เล่นไพ่ออนไลน์

คาซัคสถานอาเซอร์ไบจานสามารถกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งระหว่างยุโรปและเอเชีย - เอกอัครราชทูต


2019-07-22 07:04:01

คาซัคสถานอาเซอร์ไบจานสามารถกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งระหว่างยุโรปและเอเชีย - เอกอัครราชทูต

บทสัมภาษณ์พิเศษของ กับคาซัคสถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศอาเซอร์ไบจาน Beibit Issabayev

การค้าร่วมกันระหว่างอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถาน

ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 ปริมาณการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานเพิ่มขึ้น 65.6% เอกอัครราชทูตคาซัคสถานกล่าว

“ การส่งออกของอาเซอร์ไบจานไปยังคาซัคสถานมีมูลค่าเกือบ 36 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 65.1% ขณะที่การนำเข้าจากคาซัคสถานสู่อาเซอร์ไบจานเพิ่มขึ้นกว่า 133 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 65.8% "Issabayev กล่าว

นักการทูตเตือนว่าในเดือนเมษายนปีที่แล้วประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานได้สั่งให้รัฐบาลเพิ่มปริมาณการค้าร่วมกันเป็นสองเท่าภายในปี 2563

"ฉันคิดว่าภายในสิ้นปีนี้เราจะเพิ่มขึ้นถึง 85-90 เปอร์เซ็นต์และโดยไม่ต้องรอ 2020 เราจะทำตามคำแนะนำของประธานาธิบดีของเรา" Issabayev กล่าว

ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศยังระบุถึงความจำเป็นที่จะต้องส่งมอบข้าวคาซัคไปยังอาเซอร์ไบจานอีกครั้ง เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งนี้คณะทำงานที่เหมาะสมได้ถูกสร้างขึ้นระหว่างกระทรวงเกษตรซึ่งฝ่ายต่าง ๆ ได้พัฒนากลไกการปฏิบัติเพื่อเพิ่มการส่งออกข้าวคาซัค

“ เรามีตัวชี้วัดที่เป็นบวกอยู่แล้วในเรื่องนี้ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 มีการส่งมอบข้าวคาซัคไปให้อาเซอร์ไบจานมากกว่า 200,000 ตันเมื่อเทียบกับ 76,500 ตันในปี 2560” Issabayev กล่าว

เอกอัครราชทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าการเพิ่มขึ้นของการส่งออกข้าวมีการเพิ่มขึ้นของปริมาณข้าวคาซัค 3 เท่าและถั่วเลนทิส 2 เท่าในปริมาณ 6,000 และ 1,500 ตันตามลำดับ

การติดต่อทางการค้าระหว่างสองประเทศ

Issabayev ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าคาซัคเอ็กซ์พอร์ต บริษัท ประกันการส่งออกมีแผนที่จะเปิดสำนักงานตัวแทนในบากูเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์คาซัคในตลาดอาเซอร์ไบจัน

“ ในทางกลับกันเราคาดหวังว่าการเปิดบ้านซื้อขายอาเซอร์ไบจันในเมืองคาซัคสถาน "เขากล่าว

เอกอัครราชทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าการดำเนินการตามแผนเหล่านี้จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการติดต่อทางการค้าและสร้างความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างชุมชนธุรกิจของอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถาน

ขนส่งสินค้าระหว่างคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจาน

นักการทูตกล่าวว่าในเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2561 ปริมาณการขนส่งสินค้าระหว่างคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานมีจำนวน 1.55 ล้านตัน

"การนำเข้าคาซัคสถานจากอาเซอร์ไบจานและทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 72,300 ตันหรือ 18% เนื่องจากการขนส่งสารเคมีและโซดาเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์พลอยได้และโลหะเหล็กเพิ่มขึ้นขณะเดียวกันการส่งออกไปยังอาเซอร์ไบจานในช่วงนี้เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น 196,700 ตันหรือ 150% เนื่องจากการขนส่งธัญพืชขยายตัว "Issabayev กล่าว

เอกอัครราชทูตยังกล่าวเพิ่มเติมว่าการขนส่งการขนส่งผ่านอาณาเขตของคาซัคสถานเพิ่มขึ้น 29,900 ตันหรือ 85% เนื่องจากการเติบโตของการขนส่งสินค้าอาหารไปยังประเทศในเอเชียกลาง

"เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานอยู่บนเส้นทางของเส้นทางสายไหมการขนส่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดและมีความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศของเรา" Issabayev กล่าว

ในปี 2560 ปริมาณการขนส่งสินค้าระหว่างอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานอยู่ที่ 2.1 ล้านตันเพิ่มขึ้น 1.03 ล้านตันหรือ 96% เมื่อเทียบกับปี 2559

ความร่วมมือด้านการขนส่งและโลจิสติกส์

เอกอัครราชทูตกล่าวว่าต้องขอบคุณงานที่ทำในคาซัคสถานเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ความจุทั้งหมดของท่าเรือของศูนย์กลางโลจิสติกของคาซัคสถานในทะเลแคสเปียนนั้นมากกว่า 26 ล้านตันต่อปี

Issabayev ตั้งข้อสังเกตว่าท่าเรือทะเล Aktau ได้รับการขยาย: ตอนนี้กำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 20 ล้านตันต่อปีและการก่อสร้างท่าเรือข้ามฟากที่ซับซ้อนในท่าเรือ Kuryk ที่มีความจุมากกว่า 7 ล้านตันต่อปีเพิ่งเสร็จสิ้น

“ นอกจากนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคาซัคสถานได้ทำงานอย่างมหาศาลในการก่อสร้างและปรับปรุงทางรถไฟจากชายแดนของจีนไปยังทะเลแคสเปียนด้วยความยาวรวมกว่า 2,000 กิโลเมตร” เอกอัครราชทูตกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้นการก่อสร้างทางหลวงยุโรปตะวันตก - จีนตะวันตกทางหลวงหมายเลข 6 เลนซึ่งมีความยาวมากกว่า 2,700 กิโลเมตรเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีที่แล้ว

นักการทูตยังกล่าวถึงงานในอาเซอร์ไบจานเพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ให้ทันสมัย

“ ความทันสมัยอย่างต่อเนื่องของท่าเรือการค้าระหว่างประเทศบากูแห่งใหม่จะเพิ่มการขนส่งระหว่างประเทศของเราอย่างไม่ต้องสงสัย” Issabayev กล่าว

เอกอัครราชทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าการว่าจ้างรถไฟบากู - ทบิลิซี - คาร์สเมื่อปีที่แล้วได้ขยายเส้นทางการขนส่งการขนส่งเชื่อมต่ออาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานอย่างมีนัยสำคัญ

"ด้วยการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของการจราจรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาฉันคิดว่ามันสมเหตุสมผลและทันเวลาในการสร้างเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศ Trans-Caspian (TITR) ในปี 2014" Issabayev กล่าว

นักการทูตตั้งข้อสังเกตว่าในกรอบของ TITR นโยบายภาษีที่มีประสิทธิภาพได้ถูกสร้างขึ้นและนำเทคโนโลยีการขนส่งสินค้าแบบครบวงจรมาใช้ในปีที่ผ่านมา

“ โดยทั่วไปฐานที่มั่นคงในภาคการขนส่งและการขนส่งเกิดขึ้นระหว่างประเทศของเราทำให้คาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานมีโอกาสที่จะเป็นศูนย์กลางการขนส่งสำหรับการขนส่งสินค้าระหว่างยุโรปและเอเชีย” Issabayev กล่าวเสริม

ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและมนุษยธรรม

เอกอัครราชทูตยังกล่าวอีกว่างานเกี่ยวกับหนังสือเกี่ยวกับ Huseyn Javid กวีอาเซอร์ไบจันที่มีชื่อเสียงและนักเขียนบทละครในต้นศตวรรษที่ 20 นั้นอยู่ในขั้นตอนของการเสร็จสิ้นในคาซัคสถาน

“ หนังสือเล่มนี้จะเป็นหนึ่งในหนังสือเล่มแรกที่ตีพิมพ์ในสคริปต์ละตินคาซัคสถานในช่วงต้นเดือนธันวาคมหนังสือเล่มนี้จะถูกนำเสนอในคาซัคสถานและจากนั้นเราจะจัดงานนำเสนอของหนังสือเล่มนี้ในบากู "Issabayev กล่าว

นอกจากนี้ในเดือนธันวาคมมีการวางแผนที่จะนำเสนอหนังสือที่อุทิศให้กับการเคลื่อนไหวของพรรคคาซัคสถานในภาษาอาเซอร์ไบจัน

Issabayev ตั้งข้อสังเกตว่าด้วยความร่วมมือทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดการเจรจาทางวัฒนธรรมและมนุษยธรรมระหว่างคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานได้จัดขึ้นเป็นสถานที่พิเศษในความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองประเทศ

«ผู้พลัดถิ่นของอาเซอร์ไบจันในคาซัคสถานมีประชากร 130,000 คนเป็น 'สะพานทองคำ' ระหว่างประเทศของเรา อาเซอร์ไบจานเป็นส่วนหนึ่งของสังคมของคาซัคสถานซึ่งเป็นตัวแทนอย่างกว้างขวางในสภาประชาชนแห่งคาซัคสถาน "ทูตเน้น

นักการทูตกล่าวเสริมว่าในปีหน้าสถานทูตมีแผนที่จะจัดงาน Days of Kazakhstan Culture ในอาเซอร์ไบจาน

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง