เล่นไพ่ออนไลน์

ฝันร้ายของการจราจรติดขัดในบากู: เวลาสำหรับแผนข


2019-10-01 02:02:49

ฝันร้ายของการจราจรติดขัดในบากู: เวลาสำหรับแผนข

ตาม

ในวันที่ 8 กรกฎาคมประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานอิลแฮมอาลีเยฟเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมาเขาได้สัมผัสกับการจัดการการขนส่งของเมือง

เขาย้ำว่าจำนวนประชากรของอาเซอร์ไบจานกำลังเพิ่มขึ้นและบากูก็เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น:“ …ประชากรของเราเพิ่มขึ้นจาก 7 ล้านเป็น 10 ล้านคนในช่วงเวลาแห่งอิสรภาพ เราควรทำอย่างไรในอนาคตเกี่ยวกับการเติบโตนี้ เราไม่ต้องการที่จะอยู่ในตำแหน่งของเมืองใหญ่ที่ซึ่งผู้คนต้องทนทุกข์ทรมานกับการจราจรติดขัดเป็นเวลาหลายชั่วโมง”

นอกจากนี้ความสามารถในการแข่งขันของเศรษฐกิจและความปลอดภัยของระบบนิเวศนั้นขึ้นอยู่กับระบบการขนส่งของเมือง

ศูนย์กลางเมืองที่สำคัญเกือบทั้งหมดเป็นเครื่องมือหลักของเศรษฐกิจของประเทศเนื่องจากกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้ามักจะกระจุกตัวอยู่ที่นั่นสร้างส่วนสำคัญของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของรัฐ

บากูไม่มีข้อยกเว้น: สัดส่วนของจีดีพีในเมืองหลวงอาเซอร์ไบจานคิดเป็น 75.27 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณทั้งหมดของประเทศภายในสิ้นปี 2558 (มีข้อมูลล่าสุด)

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา US Federal Highway Administration ได้ทำการศึกษาทางเศรษฐศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบของความแออัดของค่าขนส่งสินค้า มีการใช้วิธีการประเมินต้นทุนสามวิธีที่แตกต่างกันและในทุกกรณีต้นทุนวัสดุของการหยุดทำงานทำให้เกิดความประทับใจในระดับเดียวกัน - 7 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีซึ่งสัมพันธ์กับการประมาณการที่เป็นอิสระ

เมืองใหญ่อย่างน้อยวันละสองครั้งหายใจไม่ออกจากการจราจรติดขัดส่วนใหญ่เป็นเพราะความสามารถของเครือข่ายถนนบางครั้งก็อยู่ด้านหลังการเติบโตของจำนวนยานพาหนะนั่นคือความต้องการมีมากกว่าอุปทาน

ตัวอย่างเช่นในปักกิ่งการเติบโตของเครือข่ายถนนต่อปีอยู่ที่ประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์โดยมีจำนวนรถยนต์เพิ่มขึ้น 10% เช่นเดียวกับในเมืองใหญ่ทุกแห่ง แต่มีแนวโน้มที่จะปรากฏให้เห็นโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา

ดังนั้นหลายประเทศจึงเลิกคิดโครงการสร้างถนนต่อไปโดยตระหนักว่าหากพวกเขาไม่สามารถจัดหาให้ตรงกับความต้องการได้พวกเขาต้องการอุปสงค์ที่ถูก จำกัด

ในช่วงสิบห้าปีที่ผ่านมารัฐบาลอาเซอร์ไบจานได้ใช้มาตรการที่ไม่เคยมีมาก่อนและจำเป็นในการพัฒนาเครือข่ายถนนของเมืองหลวงที่ใช้เงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ในการก่อสร้างถนนสายใหม่การสร้างใหม่และการขยายตัวของที่มีอยู่เดิม ความแออัดที่ใหญ่ที่สุด

อย่างไรก็ตามในเวลาเดียวกันมันก็เห็นได้ชัดว่าความแออัดในบากูโดยเฉพาะในส่วนของภาคกลางมีแนวโน้มว่าจะเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของยานพาหนะจำนวนมากและด้วยเหตุนี้ความหนาแน่นของกระแสการจราจรซึ่งเป็นถนนที่มีอยู่ เครือข่ายแทบจะไม่สามารถกลืน

วิธีที่มีประสิทธิภาพคือการกำหนดภาระทางการเงินให้กับผู้ที่ต้องการเข้าสู่ศูนย์กลางของบากูในรถยนต์ส่วนตัว การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าสู่พื้นที่การจราจรที่มากเกินไปจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติ แต่เป็นมาตรการที่ยุติธรรมในการปรับปรุงประสิทธิภาพของเศรษฐกิจและปรับปรุงสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมในเมือง

ในอีกด้านหนึ่งผู้คนจะมีทางเลือกของเส้นทางและวิธีการเดินทางในทางกลับกันการจ่ายเงินจะเป็นแหล่งทางการเงินเพื่อครอบคลุมเงินทุนที่จัดสรรสำหรับการปรับปรุงระบบการขนส่งของเมือง

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของการชำระเงินสำหรับการเข้าสู่โซนที่มีปริมาณการใช้งานมากเกินไปเพื่อ จำกัด การไหลของยานพาหนะที่ใช้ในหลาย ๆ เมืองทั่วโลกและทุก ๆ ปีมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สิงคโปร์เป็นเมืองแรกที่ใช้ระบบไฮเทคนี้ มีการสร้างพอร์ทัล 85 แห่งที่ทางเข้าสู่ย่านธุรกิจกลางของเมืองซึ่งได้รับการติดตั้งระบบระบุรถเลเซอร์และกล้องอินฟราเรดเพื่อติดตามการเข้าและออกจากโซน

รถยนต์ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษที่โต้ตอบกับเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งบนพอร์ทัล รถยนต์ที่ผ่านใต้พอร์ทัลและเข้าสู่โซนที่ต้องชำระจะถูกระบุและจำนวนภาษีจะถูกเรียกเก็บจากสมาร์ทการ์ดโดยอัตโนมัติซึ่งจะปรากฏบนหน้าจอของอุปกรณ์ทันที

ระบบไม่ จำกัด การรับส่งข้อมูลไม่ว่าด้วยวิธีใดและไม่มีการดำเนินการด้วยตนเองหรือหยุดการขนส่ง จากธุรกรรม 4.3 ล้านรายการระบบสร้างข้อผิดพลาดสามข้อ

จนถึงปี 2007 สตอกโฮล์มยังได้รับความเดือดร้อนจากการจราจรคับคั่งในแต่ละวันด้วยรถยนต์ถึงครึ่งล้านคันที่ใช้ในการเข้าเมืองทุกวัน

อันเป็นผลมาจากการติดตั้งระบบนี้ความเข้มการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในใจกลางกรุงสตอกโฮล์มลดลง 25% จำนวนผู้โดยสารระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น 6% มูลค่าการซื้อขายของผู้ประกอบการค้าที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเพิ่มขึ้น 6% การปรากฏตัวของก๊าซไอเสียในชั้นบรรยากาศลดลง 8-14%, ปรากฏการณ์เรือนกระจก (CO2) ในใจกลางเมืองลดลง 40%

มีกลไกทางเทคนิคและกฎระเบียบที่แตกต่างกันมากมายสำหรับการจัดการระบบในประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่โหมดเวลาของการชำระเงินคือห้าวันทำการของสัปดาห์ตั้งแต่ 7.00 น. ถึง 20.00 น.

ค่าธรรมเนียมสูงสุดในการเข้าสู่โซนคือในช่วงเวลาเร่งด่วน วิธีการชำระเงินก็แตกต่างกัน: ทางโทรศัพท์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยใช้สมาร์ทการ์ดและอื่น ๆ ผู้อยู่อาศัยมีส่วนลดเช่นในลอนดอนส่วนลดสำหรับผู้อยู่อาศัยในเขตการชำระเงินคือ 90%

บริการฉุกเฉินรถแท็กซี่ที่มีใบอนุญาตของรัฐยานพาหนะที่ดำเนินการโดยคนพิการได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี ระบบของค่าปรับสำหรับรายการที่ยังไม่ได้ชำระจะถูกวาดภาพและทดสอบด้วย

ตามที่การปฏิบัติของโลกแสดงให้เห็นว่าในระยะเริ่มแรกประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศที่ใช้ระบบนี้ได้แสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์ - ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเป็นเพียงโอกาสเพิ่มเติมสำหรับรัฐในการเก็บภาษีอื่น

แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมในลอนดอน, ออสโล, สิงคโปร์, สตอกโฮล์ม, บริสเบนและเมืองใหญ่อื่น ๆ ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของข้อ จำกัด การขนส่งดังกล่าว

วันนี้สิ่งนี้อาจดูไม่จริงสำหรับบากู แต่จะเป็นอย่างไรในวันพรุ่งนี้

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง