เล่นไพ่ออนไลน์

สหรัฐสกัดกั้นอิสราเอลเหนืออิหร่าน 'เส้นสีแดง'


2019-09-15 08:02:25

สหรัฐสกัดกั้นอิสราเอลเหนืออิหร่าน 'เส้นสีแดง'

โดย Nicolas Revise, AFP

ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับวิธีจัดการกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านกลับมาปรากฏอีกครั้งขณะที่วอชิงตันปฏิเสธการเรียกร้องให้ตั้ง "เส้นสีแดง" สำหรับการดำเนินการ

ทั้งคู่กล่าวว่าพวกเขามุ่งมั่นที่จะหยุดอิหร่านในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แต่เตหะรานยังคงต่อต้านแรงกดดันจากนานาชาติและมีสัญญาณที่เพิ่มขึ้นของความไม่เห็นด้วยกับยุทธวิธีและตารางเวลา

ประธานาธิบดีสหรัฐบารัคโอบามาได้ป้องกันการแพร่กระจายอาวุธเป็นหัวใจสำคัญของนโยบายต่างประเทศของเขาและได้ให้คำมั่นสัญญาว่าสหรัฐฯจะป้องกันอิหร่านเข้าร่วมชมรมนิวเคลียร์

แต่นายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูของอิสราเอลซึ่งพิจารณาเรื่องระเบิดอิหร่านที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยคุกคามต่อประเทศชาติของเขากลัวว่าเตหะรานอาจกำลังอยู่ในช่วงปลายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

นี่คือจุดที่อิหร่านจะสามารถพิสูจน์ได้อย่างน่าเชื่อถือว่ามีความรู้อาวุธเพียงพอและเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ได้รับการเสริมสมรรถนะสูงเพื่อให้สามารถประกอบอุปกรณ์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วหากจำเป็น

สิ่งนี้จะเพิ่มความสามารถของเตหะรานในการยับยั้งอิสราเอลและหรือการแทรกแซงทางทหารของตะวันตก - โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากระบอบอิสลามมีเวลาที่จะแยกย้ายอุปกรณ์หรือปกป้องมันในหลุมหลบภัยที่ลึกล้ำ

เมื่อวันจันทร์นาทานนาฮูขอเรียกร้องให้วอชิงตันประกาศ "เส้นสีแดง" สำหรับพฤติกรรมของอิหร่านซึ่งหากข้ามอาจทำให้เกิดการดำเนินการระหว่างประเทศที่ยากลำบากเช่นการโจมตีทางอากาศที่นำโดยสหรัฐฯ

“ อิหร่านจะไม่หยุดจนกว่าจะเห็นการตัดสินใจที่ชัดเจนโดยประเทศประชาธิปไตยของโลกและเส้นสีแดงที่ชัดเจน” เขากล่าวกับ CBC โฆษกของแคนาดา

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเรียกร้องให้อิสราเอลไม่ดำเนินการฝ่ายเดียวในขณะที่การโต้แย้งยังมีระยะทางในการเจรจาที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อชักชวนอิหร่านให้ปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญาการไม่แพร่ขยายอาวุธ

พวกเขายังกระตือรือร้นที่จะผลักดันตารางเวลาสำหรับการนัดหยุดงานในที่สุดหลังจากวันที่ 6 พฤศจิกายนซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศแยกวอชิงตันออกจากจุดยืนของอิสราเอลซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการปิดกั้นสหรัฐอเมริกาและอิหร่านให้เป็นตรรกะของการเผชิญหน้า

"คนอเมริกันรู้ว่าประธานาธิบดีได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าเขาจะไม่อนุญาตให้อิหร่านรับอาวุธนิวเคลียร์" โฆษกหญิงวิคตอเรียนูลันด์โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"คุณรู้ไหมว่าเรามีความมั่นคงอย่างแน่นอนเกี่ยวกับคำมั่นสัญญาของประธานาธิบดีที่นี่ แต่มันไม่มีประโยชน์ที่จะแยกวิเคราะห์ว่าจะกำหนดเส้นตายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งหรืออีกเส้นสีแดง" เธอกล่าวพร้อมกับคำปรึกษาอย่างเข้มข้นกับอิสราเอล "

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯฮิลลารีคลินตันเคยพูดคุยเรื่องการกำหนดตารางเวลาในอิหร่านด้วย

“ ฉันคิดว่าเราคงนโยบายที่มั่นคงของเราไว้สองประการ” คลินตันบอกกับบลูมเบิร์กวิทยุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในตอนท้ายของการเดินทางไปเอเชีย

“ เราได้กล่าวเสมอว่าตัวเลือกทุกตัวอยู่บนโต๊ะ แต่เราเชื่อในการเจรจาต่อรองความพยายามทางการทูตผ่านทาง P5 + 1 แต่ก็กดดันด้วย” เธอกล่าวเสริมในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

คลินตันกล่าวว่าการคว่ำบาตรที่เข้มงวดกับอิหร่านนั้นมีผลและกลุ่มประเทศผู้นำการเจรจาจะยังคงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไปแม้ว่าการเจรจากับเตหะรานจะยุติลง

กลุ่มประกอบด้วยสมาชิกถาวรห้าคนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ - อังกฤษจีนฝรั่งเศสรัสเซียและสหรัฐอเมริกา - และเยอรมนี

จะพบกันที่นิวยอร์กในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาตินายคลินตันกล่าว

"เราไม่ได้กำหนดเวลาเรากำลังเฝ้าดูอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาทำเพราะมันเป็นเรื่องของการกระทำและคำพูดของพวกเขา" เธอกล่าวในการให้สัมภาษณ์ในวลาดิวอสต็อกระหว่างการพูดคุยระหว่างเอเชียแปซิฟิก

อดีตประธานพรรครีพับลิกันของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา Newt Gingrich ผู้ซึ่งล้มเหลวในการเสนอราคาให้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคของเขาได้กล่าวกับที่ประชุมที่จัดโดยอิหร่าน - อเมริกันว่าหากอิหร่านได้รับอาวุธนิวเคลียร์

แต่เขาก็ยังเถียงกับการโจมตีทางทหารใด ๆ

“ ฉันสงสัยมากว่าใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นชาวอิสราเอลหรือสหรัฐอเมริกาสามารถรวมตัวกันโจมตีซึ่งสามารถเข้าร่วมโครงการนิวเคลียร์พอที่จะหยุดมันได้” Gingrich กล่าว

จะมี "ความเสียหายของหลักประกันพลเรือนขนาดใหญ่และโลกจะต้องตกใจกับค่าใช้จ่าย" เขาเตือน

หมวดหมู่ข่าว